Chạy bộ 3 giờ/tuần mang lại hiệu quả không ngờ

0
213
chay bo hieu qua

Xã hội hiện nay, sức khỏe được mọi người quan tâm hàng đầu. Vì vậy các bệnh viện chăm sóc sức khỏe “mọc” lên rất nhiều. Và mọi người cũng hiểu rất rõ rằng để có sức khỏe tốt thì nên kết hợp với tập thể dục thể thao trong đó có chạy bộ và chế độ dinh dưỡng hợp lí. Tuy nhiên, họ không biết hoạt động quá mức cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe? Vậy chạy bộ đúng cách là như thế nào? Thời gian tập luyện bao nhiêu là phù hợp và có lợi cho sức khỏe? Chúng ta hãy điểm qua những lợi ích và lưu ý khi chạy bộ hay các hoạt động khác nhé!

Lợi ích cho sức khỏe khi chạy bộ đúng cách

  • Tốt cho tim mạch: Các hoạt động thường xuyên bao gồm đi bộ và chạy bộ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống dưới 11%, đặc biệt là ở phụ nữ.
  • Ngăn ngừa ung thư vú: chạy bộ có tác dụng giúp cho bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú – một trong những căn bệnh có tỷ lệ người mắc phải tương đối cao. Hơn nữa, chạy bộ có thể giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa và tăng sản sinh estrogen.
  • Chạy bộ vào buổi chiều hoặc sáng sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ tốt hơn chạy bộ có thể tăng lượng hooc môn serotonin, giúp bạn thư giãn vào ban đêm.
  • Giảm căng thẳng: Chạy bộ 30 phút mỗi ngày có thể ngăn ngừa nguy cơ tăng cân ở những người ít phải hoạt động. Mặt khác, nếu phụ nữ chạy bộ một giờ mỗi ngày và năm lần một tuần, thì cơ thể sẽ tiêu thụ 1.500 calo mỗi ngày và giảm 11 kg trọng lượng thừa mỗi năm.

1-chay-bo-dung-cach-01

Chạy bộ sẽ giảm căng thẳng và có giấc ngủ sâu hơn

  • Bảo vệ xương: Quá trình này giúp thúc đẩy làm cho xương của bạn khỏe mạnh và săn chắc hơn. Đây cũng là một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất của chạy tập thể dục mà mọi người nên rèn luyện thường xuyên.

Những điều lưu ý khi chạy bộ để mang sức khỏe cho bạn

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lí: Chạy bộ khi trong bụng trống rỗng đã là một sai lầm lớn, nhưng ăn những thực phẩm không phù hợp trước khi chạy còn có thể gây những triệu chứng đau bụng, chóng mặt, đau đầu.
  • Cường độ tập luyện hợp lí: Những người mới bắt đầu chạy bộ thường nghĩ rằng tập nhiều, chạy nhiều, kết quả đạt được cũng nhiều. Đó là nguyên nhân dẫn đến các chấn thương như bong gân, trật khớp,… vậy nên theo khuyến cáo thì bạn chỉ cần tập luyện 3 giờ / tuần và thường xuyên, bạn sẽ sở hữu được sức khỏe như mình mong muốn.
  • Lựa chọn trang phục phù hợp: Khi chạy bộ, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp với điều kiện thời tiết. Mặc sai trang phục dễ ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ra các bệnh về hô hấp và tim mạch.

chay bo hieu qua

Nên lựa chọn trang phục phù hợp để thoải mái khi chạy bộ

  • Bổ sung nước hợp lí: Vì trong quá trình chạy bộ bạn sẽ đổ mồ hôi rất nhiều, nếu bạn không bổ sung nước kịp thời thì cơ thể sẽ mất nước và cơ thể trở nên mệt mỏi, chóng mặt. Vì vậy bạn nên bổ sung nước kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here