Trẻ bị nổi ban đỏ có triệu chứng gì, biểu hiện ra sao?

0
136

Tình trạng trẻ bị nổi ban đỏ https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-noi-ban-do.html khắp người khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng vì họ không biết rằng nổi ban đỏ ở trẻ em là dấu hiệu của bệnh gì và cách khắc phục như thế nào. Để giúp hiểu rõ về bệnh này và có thêm thông tin hữu ích thì các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nổi ban đỏ là gì?

Nổi ban đỏ hay còn gọi là bệnh sởi là một bệnh do một loại siêu virus có tên Paramyxovirus influenzae gây ra, thường gặp ở trẻ em. Bệnh này lây theo đường hô hấp chính, nếu trong nhà có trẻ bị nổi ban đỏ thì trong một ngày có thể lây cho hầu hết các bé khác chưa được miễn dịch

Trẻ bị nổi ban đỏ có triệu chứng gì, biểu hiện ra sao? 1

Nổi ban đỏ thường lây theo đường hô hấp chính  

Xem thêm: Bé bị sốt phát ban

Ban đỏ là bệnh rất dễ lây, siêu vi có trong nhớt ở cổ họng, sinh sản và phát triển trong lớp biểu bì hô hấp. Khi bé ho, sổ mũi, hắt hơi, nói chuyện siêu vi sẽ bắn tung ra ngoài không khí, đây là nguồn lây chính.

Trẻ bị nổi ban đỏ có triệu chứng gì?

Trẻ bị nổi ban đỏ thì dấu hiệu rõ nhất là nổi ban. Ban đầu, những đốm nhỏ như vết cháy nắng, sưng và có thể gây ngứa, thường xuất hiện đầu tiên ở lưng và cổ.

Trẻ bị nổi ban đỏ có triệu chứng gì, biểu hiện ra sao? 2

Trẻ bị nổi ban đỏ thì dấu hiệu rõ nhất là nổi ban

Các đốm nhỏ này sẽ lây lan từ lưng và ngực đến các phần còn lại trên cơ thể bé. Ở các vùng da thường gấp lại như nách, khuỷu tay, ban sẽ tạo thành các vết đỏ cố định. Còn trên các phần khác, ban sẽ thường đổi sang màu trắng khi bạn ấn ấn vào chúng. Và các vết ban này sẽ nhạt đi vào ngày thứ 6 sau khi nhiễm bệnh.

Khi trẻ bị nổi ban đỏ thì ngoài nổi ban, triệu chứng có thể dễ dàng nhận biết như đau họng và đỏ, sốt trên 38,3 độ C, sưng các tuyến ở cổ. Phía sau họng và amidan có thể bị phủ bởi một lớp đỏ hoặc trắng, sưng và có nhiều chấm hơi trắng hoặc có mủ hơi vàng. Trẻ bị nổi ban đỏ cũng có thể bị ớn lạnh, toàn thân đau nhức, nôn mửa và kém ăn.

Trẻ bị nổi ban đỏ có triệu chứng gì, biểu hiện ra sao? 3

Khi trẻ bị nổi ban đỏ thường bị đau họng, sốt cao

Xem thêm trẻ bị sốt phát ban phải làm gì tại đây: https://pacifichealthcare.vn/tre-bi-sot-phat-ban-phai-lam-sao.html

Khi trẻ bị nổi ban đỏ do viêm họng, triệu chứng sốt ở trẻ sẽ ngưng trong 3 – 5 ngày, đau họng cũng sẽ hết. Các ban đỏ thường sẽ giảm đi sau 6 ngày, nhưng da bị phủ ban có thể bị bong ra. Quá trình bong da có thể sẽ kéo dài trong 10 ngày. Trẻ bị nổi ban đỏ được điều trị bằng kháng sinh sẽ khỏi trong vòng 1 tuần nhưng amidan và các tuyến bị sưng có thể phải mất vài tuần sau mới trở lại được bình thường.

Khi trẻ bị nổi ban đỏ, bác sĩ sẽ cho trẻ dùng kháng sinh trong 10 ngày. Ngoài ra, bác sĩ sẽ có thể kê thêm cho bé các loại thuốc để điều trị ban đỏ ở ngoài da…

Trẻ bị nổi ban đỏ thì cha mẹ phải chăm sóc và quan sát biểu hiện của con để phát hiện các dấu hiệu bất thường và đưa con đến bác sĩ sớm nhất có thể, khi đó bé sẽ mau chóng được chữa khỏi tránh lây lan cho các thành viên khác.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here